เล็บ สุขภาพ ดี กับการทริคง่าย ๆ ในการดูแลเล็บให้มีสุขภาพดีที่สุด

เล็บ สุขภาพ ดี กับการทริคง่าย ๆ ในการดูแลเล็บให้มีสุขภาพดีที่สุด

เล็บ สุขภาพ ดี

เล็บ สุขภาพ ดี สามารถดูได้จากสีและลักษณะเล็บเป็นหลัก ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บสุขภาพไม่ดีและต้องการบำรุงให้ดีขึ้นจากเดิม วันนี้จะมีทริคง่าย ๆ ในการดูแลรักษาเล็บให้สุขภาพดี โดยแต่ละวิธีจะเป็นตัวช่วยทำให้หลายคนมั่นใจและตัดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเล็บไปเลย ทั้งนี้วิธีที่จะพูดถึงเป็นวิธีง่าย ๆ ทุกคนสามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ ส่วนจะมีวิธีไหนกันบ้างต้องไปดูกันต่อไป

เล็บ สุขภาพ ดี ดูแลไม่อยากกับวิธีง่าย ๆ ที่หลายคนพร้อมบอกต่อ

เล็บ สุขภาพดี อีกนัยหนึ่งคือ เป็นการบอกคนรอบข้างว่าเล็บของเรามีการดูแลอย่างดี นอกจากนั้นสีเล็บบอกสุขภาพว่า ร่างกายของเรามีสุขภาพข้างในดีแค่ไหนอีกด้วย โดยสีเล็บจะเป็นอีกส่วนที่ช่วยบ่งบอกสุขภาพของตัวเราว่า ในช่วงเวลานั้น ๆ เรากำลังมีปัญหาเกี่ยวกับอะไรอยู่บ้าง ดังนั้นมาดูกันว่าวิธีการดูแลรักษาเล็บเพื่อให้มีสุขภาพดีตั้งแต่ข้างในจนถึงข้างนอกจะต้องทำอย่างไรกันบ้างดังนี้

เล็บ สุขภาพ ดี
  • ทาสีเล็บเน้นสีธรรมชาติ

ทุกครั้งที่สาว ๆ ตัดสินใจทาสีเล็บ สุขภาพดี ปลาย ขาวไปในตัวอยู่แล้ว เพราะสีเล็บแบบธรรมชาติโดยมีปลายเล็บขาวจะดูเหมือนกับสีธรรมชาติมากที่สุด ด้วยสีนี้จะเป็นสีที่เหมาะกับสาว ๆ ทุกคน แถมยังทำให้เล็บและมือน่ามองมากขึ้นอีกด้วย เพราะการทาสีเล็บสีแรง ๆ บางครั้งแม้ว่าจะทำให้ดูเด่น แต่จะไม่เข้ากับบุคลิกหรือทำให้ดูเหมือนว่ากำลังปกปิดสุขภาพเล็บมากกว่านั่นเอง 

เล็บ สุขภาพ ดี
  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ บ่อย ๆ 

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงเล็บและมือให้มีสุขภาพดีมากที่สุดเช่นกันคือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ และบ่อยมากที่สุด เนื่องจากว่าน้ำจะมีส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงให้เล็บให้มีสีสุขภาพดีมากที่สุด ซึ่งทำให้สาวๆมีความมั่นใจโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเล็บขาด หรือเปราะหักง่ายแต่อย่างใด โดยเบื้องต้นควรจะดื่มน้ำให้ครบตามความต้องการหรือมาตรฐานทั่วไปนั่นก็คือ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำ 

เล็บ สุขภาพ ดี
  • ไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป 

ไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป เพราะทำให้ผิวแห้ง และเมื่อผิวแห้งจะมีผลโดยตรงต่อเล็บ ถึงแม้ว่าจะมีการทาเล็บด้วยสีเล็บสุภาพหรือสีที่ทำให้แลดูเล็บมีสุขภาพดีสูงมากก็ตาม ทั้งนี้การแช่น้ำโดยตรงอาจจะเป็นไปได้ยากและหลายคนอาจจะสงสัยว่าจะแช่น้ำในตอนไหนได้นานมากที่สุด ซึ่งการทำร้ายเล็บและมือง่าย ๆ ที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ตัวเลยก็คือการล้างมือบ่อย ๆ นั่นเอง ซึ่งจะทำให้สารบำรุงมือและเล็บหลุดออกไปได้ง่าย ๆ และอาจจะเกิดปัญหาเชื้อราตามมาในภายหลังได้อีกด้วย

เล็บ สุขภาพ ดี
  • บำรุงมือและเล็บบ่อย ๆ 

ต่อกันด้วยวิธีการดูแลเล็บที่ดีและง่ายมากอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือการบำรุงมือและเล็บบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเลือกทาสีเล็บดูแพงแค่ไหนก็ตาม เพราะการทาเล็บถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวทำร้ายเล็บโดยตรง ซึ่งหลังจากทาเล็บหากไม่มีการบำรุงอื่นๆนั่นก็หมายความว่ารีบของคุณจะแห้งและเปราะง่ายขึ้น เนื่องจาก ยาทาเล็บมีส่วนผสมของสารเคมีหลายด้วยตัวด้วยกัน

เล็บ สุขภาพ ดี
  • รับประทานอาหารให้เพียงพอ 

การรับประทานอาหารให้เพียงพอถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบำรุงดูแลเล็บ เพราะทำให้มีโอกาสเกิดโคนเล็บขาวได้ง่าย ซึ่งสีโคนเล็บขาวเคยทำให้หลายคนตกใจมาก่อน เพราะมองว่านั่นคือสุขภาพของตัวเองไม่ดี แต่จริง ๆ แล้วเมื่อไหร่ที่เห็นโคนเล็บขาวนั่นก็คือหมายถึงสุขภาพของเราดีสุด ๆ แต่หากมีจุดขาวบนเล็บ นั่นก็หมายความว่าสุขภาพของคุณเริ่มจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักนั่นเอง 

เล็บ สุขภาพ ดี
  • ไม่ควรรุนแรงกับเล็บมากเกินไป 

การเลือกทำเล็บเจลสีสุขภาพดีอาจจะดูว่าไม่อันตราย แต่จริง ๆ แล้วเป็นการเพิ่มความอันตรายให้กับเล็บมากขึ้นไปอีก เนื่องจากว่าจะทำให้เล็บมีปัญหาเปราะบางฉีกขาดได้ง่าย เพราะการทำเล็บแต่ละครั้งจะมาพร้อมกับการตะไบเล็บที่ค่อนข้างแรง ดังนั้นวิธีที่ทำให้เล็บดูดีมากที่สุดก็คือการเว้นความรุนแรงกับเล็บมากที่สุด และควรตะไบเล็บนาน ๆ ครั้งจะดีกว่า

เล็บ สุขภาพ ดี
  • นวดกระตุ้นให้มีการไหลเวียนของโลหิตบ่อย ๆ 

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้เล็บและมือมีสุขภาพดีนั่นก็คือ การงวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบ่อย ๆ โดยวิธีนี้มักจะพบได้บ่อยในร้านสปาทำเล็บ หรือร้านที่รับเพ้นท์เล็บเจล โดยวิธีนี้จะช่วยทำให้เลือดในร่างกายไหลไปเลี้ยงมือและเล็บได้อย่างทั่วถึง แต่ควรนวดอย่างถูกวิธีเพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาอื่นตามมา อย่างไรก็ตามวิธีนี้สามารถทำบ่อย ๆ ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

เล็บสุขภาพดี สังเกตอย่างไรเพื่อป้องกันปัญหาตามมาในภายหลัง

เล็บสุขภาพดี จะมีวิธีการสังเกตง่าย ๆ จากสีเล็บ เนื่องจากการวิธีการเช็กสีเล็บสุขภาพดี 2023 เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยแค่สังเกตจากสีเล็บที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสีเล็บปกติจะมีสีชมพูออกจาง ๆ ผิวเรียบและผิวหนังรอบเล็บไม่แข็งกระด้าง หรือไม่มีการถอยร่นแต่อย่างใด อีกทั้งปริมาณของเนื้อเล็บจะไม่มีความหรือน้อยจนเกินไป แต่ถ้า ไม่ได้เป็นแบบที่กล่าวมาอาจจะแสดงว่า เล็บของเรากำลังบ่งบอกอะไรบางอย่างให้เรารู้ว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหานั่นเอง 

อ่านบทความอื่นๆ: