เล็บ เป็น คลื่น อีกหนึ่งปัญหาเรื่องเล็บที่ต้องทำความรู้จักให้มากขึ้น 

เล็บ เป็น คลื่น อีกหนึ่งปัญหาเรื่องเล็บที่ต้องทำความรู้จักให้มากขึ้น 

เล็บ เป็น คลื่น

เล็บ เป็น คลื่น คือเล็บกำลังบอกว่าเรากำลังมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นภายในร่างกาย และถึงเวลาที่ต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะมีปัญหาใหญ่ตามมาในภายหลังได้ ทั้งนี้ทันทีที่พบอาการดังกล่าวควรเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการเล็บเป็นคลื่น รักษาอย่างถูกวิธีทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามใหญ่โตขึ้นมาในภายหลัง ส่วนจะมีวิธีการรักษาและดูแล รวมถึงป้องกันอย่างไรมาดูกัน

เล็บ เป็น คลื่น กับวิธีการป้องกันและดูแลรักษาที่ต้องรู้

เล็บ เป็น คลื่น

เล็บเป็นคลื่น จะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือเล็บเป็นคลื่นขวาง และ เล็บเป็นเส้นแนวตั้ง ซึ่งไม่ว่าจะเกิดแบบไหน นั่นจะหมายความว่าผู้ป่วยจะต้องดูแลรักษาเล็บอย่างเร่งด่วน ส่วนวิธีการดูแลรักษาหรือแก้ปัญหารวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ที่ดีที่สุด ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ทั้งนี้เมื่อไหร่ก็ตามที่ทุกคนทำได้ปัญหาเรื่องเล็บจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยและจะไม่มีโอกาสพบเจอแน่นอน โดยวิธีง่ายๆที่ช่วยให้เล็บของเรามีสุขภาพดีและไม่ต้องเผชิญหน้ากับอาการเล็บเป็นคลื่นมีดังนี้

  • ห้ามกัดเล็บ 
เล็บ เป็น คลื่น

การกัดเล็บนั่นคือเหตุผลทำให้หลายคนมีเล็บเป็นร่องหรือทำให้เล็บเป็นคลื่นได้อย่างชัดเจน เนื่องจากว่าอาจจะทำให้เล็บเสียหายและเกิดปัญหาผิดรูป นอกจากนั้นอาจจะทำให้ผลลัพธ์ที่ตามมาไม่ได้แค่นี้เพราะอาจจะทำให้เละมีเลือดออกอีกด้วย ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่กัดเล็บบ่อย ๆ อาจจะทำให้การเล็บทิ้งจะงอกครั้งต่อไปเริ่มจะมีปัญหา ส่งผลจนทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้เลย

  • พยายามดูแลความสะอาดเล็บบ่อย ๆ 
เล็บ เป็น คลื่น

การดูแลและทำความสะอาดเล็บบ่อย ๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยตัดปัญหาการสะสมของเชื้อโรค จนทำให้เล็บมีรูปร่างผิดปกติ หรือทำให้เล็บมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา ด้วยในบริเวณเล็บไม่ได้เป็นจุดที่แข็งแรงถึงแม้ว่าเนื้อเล็บของบางคนอาจจะแข็งพอประมาณก็ตาม ดังนั้นทุกครั้งที่จะต้องสิ่งของต่าง ๆ การทำความสะอาดทันทีถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันปัญหาทำให้เล็บเป็นคลื่นได้ดีที่สุดเช่นเดียวกัน

  • ไม่ควรปล่อยให้มือและเล็บเปียกหรือชื้น 
เล็บ เป็น คลื่น

อีกหนึ่งวิธีการป้องกัน รวมถึงป้องกันปัญหาเล็บเป็นคลื่นแบบง่าย ๆ คือ ไม่ควรปล่อยให้มือและแล็บมีความชื้นบ่อย ๆ เพราะความชื้นจะมาพร้อมกับเชื้อรา และนั่นคือปัญหาที่จะทำให้เล็บมีปัญหา อีกทั้งเชื้อราจะทำให้เล็บที่งอกใหม่มีโอกาสเกิดเป็นคลื่นได้ทุกรูปแบบนั่นเอง ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นบ่อยๆอาจจะทำให้มีปัญหาเล็บใหม่งอกหลังจากเล็บหลุดไปได้สูงเช่นกัน 

  • คุมอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาล 
เล็บ เป็น คลื่น

ในส่วนของคนปกติที่ยังไม่พบว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน อาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไปโดยปริยาย แต่จริง ๆ แล้วเรื่องคลื่นบนเล็บมั่งอาจจะบ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องเบาหวาน หรือกำลังป่วยอยู่แต่ไม่รู้ตัว เพราะคลื่นชักเล็บนั้นอาจจะบ่งบอกปริมาณน้ำตาลในเลือกว่าอาจจะสูงจนเกินไป ดังนั้นจึงควรหันมาดูแลและใส่ใจตัวเองมากขึ้น ด้วยการควบน้ำตาลที่รับเข้าไปในร่างกายแต่ละวันให้เหมาะสม 

  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับมือและเล็บบ่อย ๆ 
เล็บ เป็น คลื่น

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างปัญหาและป้องกันการเกิดคลื่นบนเล็บได้ง่ายคือ จะต้องหมั่นดูแลเล็บของตัวเองให้บ่อยที่สุด รวมถึงทุกครั้งที่ล้างมือหรืออาบน้ำ หรือในระหว่างทำงานจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บบ่อย ๆ เพื่อความชุ่มชื้นไม่ให้เกิดปัญหาผิวแห้งหรือเล็บแห้งจนเกินไป เพราะความแห้งที่เกิดขึ้นคือต้นตอของการทำให้เกิดปัญหาเล็บเป็นคลื่นได้สูงมาก

  • รับประทานอาหารให้ครบหมู่
เล็บ เป็น คลื่น

อีกหนึ่งวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเล็บเป็นคลื่นหรือบุ๋มคือจะต้องทานอาหารให้ครบทุกหมู่ เพราะอาการของเล็บบุ๋ม ขาดวิตามิน ซีและโปรตีนชัดเจน ซึ่งวิตามินตัวนี้จะอยู่ในกลุ่มของผลไม้รสเปรี้ยวเป็นหลัก ส่วนโปรตีนจะอยู่ในกลุ่มของเนื้อสัตว์หรือถั่วต่าง ๆ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเล็บตามมา แนะนำว่าการทานอาหารให้ครบทุกหมู่คือวิธีการแก้ที่ดีที่สุด

  • พยายามรักษาระดับอารมณ์ให้นิ่งมากที่สุด
เล็บ เป็น คลื่น

ปัญหาเรื่องและเป็นคลื่นอาจจะมาจากระดับอารมณ์รุนแรงของบางคน ซึ่งอารมณ์จะมีผลทำให้การทำงานของเซลล์ประสาทและเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานผิดปกติ จนเกิดปัญหาเล็บเป็นคลื่นนั่นเอง ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่ามีปัญหาเรื่องอารมณ์สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ ควรจะระวังตัวไม่ปล่อยให้ตัวเองไปอยู่ในแหล่งยั่วยุอารมณ์ของตัวเองได้ง่าย

  • พบแพทย์ทันทีที่เห็นความผิดปกติของเล็บ
เล็บ เป็น คลื่น

สำหรับวิธีการรักษาอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนมักจะนิยมบ่อย ๆ คือการพบคุณหมอ ซึ่งวิธีนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ดีอีกหนึ่งช่องทาง เพราะทำให้เราได้รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการผิดปกติทั้งหมดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเล็บนั่นเอง เนื่องจากว่าวิธีการรักษาจะมีการวินิจฉัย เอกซเรย์ การพบต้นตอของสาเหตุที่แท้จริงและจะใช้วิธีการรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงป้องกันปัญหาเรื่องเล็บระยะยาวได้อีกด้วย

เล็บเป็นคลื่นเกิดขึ้นเพราะต้องการเตือนปัญหาสุขภาพของให้เรารู้

เล็บ เป็น คลื่น

เล็บเป็นคลื่น หรือเล็บเป็นร่องถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่จริง ๆ แล้วเล็บเป็นคลื่นสาเหตุมีหลากหลาย อาทิเช่น การดูแลตัวเองทั้งในเรื่องของอาหาร การดื่มน้ำ การใช้ครีมบำรุง รวมถึงอารมณ์เรา ซึ่งทุกอย่างมีผลกระทบต่อสุขภาพของเล็บและมือโดยตรง ดังนั้นหากพบว่าเล็บเริ่มจะมีปัญหาสิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งในเรื่องของการกิน การพักผ่อนดีขึ้นจากเดิมให้ได้ และเมื่อไรที่ทำได้ โอกาสจะเกิดปัญหานี้ตามมาทีหลังมีน้อยมากจนแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำ

อ่านบทความอื่นๆ: