เล็บ เป็น เชื้อรา คืออะไรเกิดจากอะไรและต้องใช้วีการป้องกันอย่างไร

เล็บ เป็น เชื้อรา คืออะไรเกิดจากอะไรและต้องใช้วีการป้องกันอย่างไร

เล็บ เป็น เชื้อรา

เล็บ เป็น เชื้อรา คือ เล็บติดเชื้อรา (ONYCHOMYCOSIS) ส่วนคำถามว่าเล็บเป็นเชื้อราเกิดจากอะไร คำตอบที่ชัดเจนคือเกิดจากเชื้อรา โดยต้นเหตุที่พบได้บ่อยคือเชื้อราที่ทำให้เกิดกลากแท้, กลากเทียม รวมถึงยีสต์ โดยเชื้อราที่พบได้บ่อยคือเชื้อแคนดิดา ส่วนสาเหตุทำให้เกิดโรคมีหลายสาเหตุผลมากมาย ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมส่วนตัวของแต่ละคนโดยตรง ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาโรคเชื้อราตามมาทีหลัง ควรลดพฤติกรรมบางอย่างที่ก่อให้เกิดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย แต่จะมีพฤติกรรมแบบไหนกันบ้างที่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ง่ายมากขึ้น

เล็บ เป็น เชื้อรา จัดการได้แค่ห้ามทำพฤติกรรมต้องห้าม

เล็บ เป็น เชื้อรา

เล็บเป็นเชื้อรา จะมีมี 2 รูปแบบนั่นก็คือ แบบรอยเล็บบวมแดง และแบบเล็บร่น ซึ่งวิธีรักษาโรคเล็บเป็นเชื้อราง่าย ๆ ที่สุดคือการป้องกันและหยุดพฤติกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ง่ายมากขึ้น โดยพฤติกรรมที่จะพูดถึงทั้งหมดส่งผลให้เกิดปัญหาเชื้อราได้สูงมากนั่นเอง โดยพฤติกรรมต่างๆที่จะพูดถึงหลังจากนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ควรหยุด หากไม่ต้องการเผชิญหน้ากับปัญหาเชื้อราที่เล็บ จนถึงขั้นต้องตั้งคำถามว่า “เล็บเป็นเชื้อรา รักษายังไง” เพราะทันทีที่เป็นอาจจะไม่ได้สนุกอย่างที่คิด ดังนั้นทางเลือกที่ทุกคนควรหยุดพฤติกรรมดังต่อไปนี้ 

  • ไม่ควรปล่อยให้เจอความอับชื้นนาน ๆ 
เล็บ เป็น เชื้อรา

อาการนี้จะเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุดคือเท้า ซึ่งทันทีที่เกิดอาการติดเชื้อที่ “เล็บเท้าเป็นเชื้อรา รักษาอย่างไร” เพื่อให้หายขาดและไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป นั่นคือโจทย์ยากพอสมควร ซึ่งในช่วงหน้าฝนบ้านเราอาจจะเป็นไปได้ยากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหา แต่วิธีการทำให้เกิดโอกาสเกิดอาการติดเชื้อราได้ง่ายมากที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงการปล่อยให้เท้าอับชื้นเวลานาน ส่วนต้นเหตุของการเกิดการอับชื้นหลัก ๆ มาจากรองเท้าไม่มีการระบายอากาศดีมากพอ ซึ่งเป็นผลให้เท้ามีการหมักหมมของเชื้อโรคต่าง ๆ และสุดท้ายจบลงด้วยเชื้อรา 

  • ควรมีอุปกรณ์ป้องกันหากต้องลุยน้ำบ่อย ๆ 
เล็บ เป็น เชื้อรา

ทันทีที่หน้าฝนมาเยือนหรือมีน้ำขังหลายคนอาจจะจำใจลุย แต่สำหรับบางคนชอบลุย ซึ่งผลที่ตามมาคือเล็บขบหรือน้ำกัดเท้า จนมีลุ้นเกิดปัญหาเล็บเป็นโพรงได้ เพราะทันทีที่เท้าจุ่มน้ำมีลุ้นเป็นไปได้สูงมากที่จะเจอกับเชื้อรา ทำให้เกิดปัญหาโรคเล็บเท้า ่จากนั้นอาจจะนำพาสู่การเป็นตั้งคำถามว่า “เล็บเป็นโพรง รักษา”อย่างไรให้ได้ผลดีทันที ดังนั้นหากรู้อยู่แล้วว่าเข้าสู่หน้าฝน หรือจะต้องลุยน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ การหาอุปกรณ์ปกกันอย่างเช่นรองเท้าบูท หรืออุปกรณ์กันน้ำมาช่วย หรืออาจจะเลี่ยงด้วยการหาช่องทางเดินอื่น เป็นต้น 

  • ดูและทำความสะอาดแผลไม่ดี
เล็บ เป็น เชื้อรา

สำหรับคนที่เป็นแผลอยู่แล้ว โดยเฉพาะในส่วนของแผนบริเวณเล็บและเท้า สิ่งที่ควรทำคือควรจะทำความสะอาดบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง และป้องกันไม่ให้เกิดแผลซ้ำ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเจอกับปัญหาใหญ่ตามมาทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาของการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส และปัญหาที่สำคัญมากที่สุดคือเชื้อราซึ่งจะค่อย ๆ สะสมจากนั้นจึงเกิดปัญหาของโรคเท้าต่าง ๆ ตามมาในภายหลังนั่นเอง 

  • ไม่เข้ารับการรักษาต่อเนื่องเมื่อพบว่าเป็นเชื้อรา 
เล็บ เป็น เชื้อรา

หยุดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง นั่นก็คือคนที่มีปัญหาโรคนี้อยู่แล้วแต่เลือกจะหยุดการรักษา ทำให้เกิดปัญหาเป็นโรคเล็บติดเชื้อราเรื้อรัง ดังนั้นเพื่อให้การรักษาต่อเนื่องและโอกาสหายสูงมากขึ้น แนะนำว่าควรพบหมอต่อเนื่องทุกครั้งที่มีใบนัดไม่ควรให้ขาด ดังนั้นเพื่อให้หายจากโรคไวและไม่กลับมาเป็นอีก ควรจะทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

  • เกิดจากโรคประจำตัวบางชนิด
เล็บ เป็น เชื้อรา

การเกิดเชื้อราไม่ได้มาจากการสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง แต่สำหรับคนที่เป็นโรคตระกูลความดัน เบาหวาน หัวใจ หรือกลุ่มคนที่มีความต้านทานภูมิคุ้มกันต่ำ จะมีโอกาสเกิดปัญหานี้ได้เหมือนกัน จนทำให้ต้องวิ่งวุ่นหาข้อมูล “ยาทาเชื้อราที่เล็บ ยี่ห้อไหนดี” มาใช้ทันที เนื่องจากว่าบางคนจะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวาน เพราะมีโอกาสเกิดแผลได้บ่อยแบบไม่รู้ตัว และผลที่ตามมาคือปัญหาแผลติดเชื้อ 

  • การสูบบุหรี่
เล็บ เป็น เชื้อรา

การสูบบุหรี่ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาโรคทางระบบหายในเท่านั้น แต่สารนิโคตินยังมีผลต่อสาเหตุของเล็บเหลืองอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เกิดการติดเชื้อราได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเกิดที่เล็บเท้าเท่านั้น แต่แนวคนสูบบุหรี่มักจะเกิดขึ้นได้ทั้งหมดเล็บมือและเล็บเท้า นอกจากนั้นเชื้อรายังมีผลต่อความแข็งแรงของเล็บโดยตรง เพราะอาจจะส่งผลให้มีปัญหาของเล็บแตกหรือหัก หรือบางครั้งอาจจะลอกเป็นแผ่นก็มี

เล็บเป็น เชื้อรา โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

เล็บ เป็น เชื้อรา

เล็บเป็น เชื้อรา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคใกล้ตัวและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับเล็บเป็นเชื้อรา ใช้ยาอะไร ถึงจะหายขาด หรือวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง เพราะเชื้อราบางชนิดแทบจะไม่รู้เลยว่าเป็นโรคนี้เรียบร้อยแล้ว จนกระทั่งได้ไปส่องกล้องหรือต้องเอกซเรย์เพื่อหาต้นตอ โดยตำแหน่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยมากที่สุดคือ เล็บเท้าเป็นเชื้อรา ได้ง่ายมากกว่ามือ เนื่องจากว่าเป็นจุดที่มักจะสัมผัสกับสิ่งสกปรกได้ง่ายมากกว่านั่นเอง 

อ่านบทความอื่นๆ: